gps

gps

gps ทุ่งครุ เทคโนโลยีที่พัฒนาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆนอกเหนือจากการที่จะช่วยปรับให้ชีวิตของมนุษย์สะดวกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยแล้วก็ช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตในด้านต่างๆยกตัวอย่างเช่นเทคโนโลยี GPS ( Global Positioning System ) Tracking ที่ใช้เพื่อสำหรับการบันทึกข้อมูลการเดินทางแล้วก็การใช้งานของรถยนต์ โดยใช้ระบบกำหนดตำแหน่งพื้นที่บนผิวโลกที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการดำเนินงานของรถยนต์ gps  และก็ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับรถยนต์แล้วก็ผู้โดยสาร ที่สำคัญคือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับในการจัดแจงระบบขนส่งแล้วก็ธุรกิจโลจิสติกส์อีกด้วย

จีพีเอส GPS Tracking เป็นอย่างไร

GPS Tracking เป็นระบบติดตามตำแหน่งด้วยดาวเทียม โดยจะมีการจัดตั้งตัว Tracker หรือเครื่องมือติดตามเอาไว้ที่ยานพาหนะ ผลิตภัณฑ์ หรือแม้แต่บุคคลที่ต้องการจะติดตาม หลังจากนั้นจะใช้ระบบ GPS ( Global Positioning System ) หรือ Global Positioning System ที่ใช้แนวทางการคำนวณหาตำแหน่งบนพื้นแผ่นดิน

โดยอาศัยตำแหน่งของดาวเทียมสำหรับเพื่อการอ้างอิงซึ่งมีความเที่ยงตรงอยู่ในชั้นสูงที่ช่วยชี้พิกัดของยานพาหนะ บุคคลหรือผลิตภัณฑ์ ที่อยากติดตามได้โดยมีความคลาดเคลื่อนเพียงไม่เกิน 100 เมตร ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของอุปกรณ์รับสัญญาณ จึงมีคุณประโยชน์อย่างมากสำหรับเพื่อการติดตามตำแหน่ง ช่วยด้านการค้นหา รวมถึงใช้เพื่อสำหรับการวางแผนเพื่อระบุเส้นทางสำหรับในการเดินทางเพื่อช่วยย่นระยะเวลา เชื้อเพลิง รวมทั้งดูแลความปลอดภัยได้อย่างดีที่สุด

ระบบ GPS ของ GPS Tracking เจาะจงตำแหน่งได้ยังไง

ระบบ GPS ( Global Positioning System ) เป็นระบบกำหนดตำแหน่งบนพื้นโลกที่ใช้ขั้นตอนการคำนวณความถี่ของสัญญาณนาฬิกาที่ส่งมาจากดาวเทียมที่โคจรอยู่ตามตำแหน่งต่างๆของโลก ก็เลยทำให้สามารถระบุตำแหน่งของสิ่งที่ต้องการค้นหา gps ทุ่งครุ แล้วก็ยังสามารถคำนวณความเร็วและทิศทางต่างๆเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในการทำแผนที่และก็การนำทางอีกด้วย

โดยดาวเทียมที่ปฏิบัติหน้าที่นำร่องเพื่อกำหนดตำแหน่งที่รู้จักกันดีคือ Navstar ซึ่งเป็นของอเมริกาแล้วก็ยิ่งกว่านั้นก็ยังมีดาวเทียม GPS ( Global Positioning System ) ต่างๆอีกหลายดวงแต่ว่าส่วนใหญ่แล้วประกอบไปด้วยดาวเทียมจาก 3 ประเทศหลักเป็น อเมริกา ยุโรปและรัสเซีย ที่ส่งข้อมูลมายังส่วนควบคุมที่สถานีภาคพื้นดิน รวมถึงเครื่องรับสัญญาณซึ่งทำหน้าที่สำหรับเพื่อการรับคลื่นและก็แปลรหัสจากดาวเทียมเพื่อประมวลผลข้อมูลก่อนประยุกต์ใช้งาน

GPS Tracking ทำเป็นมากกว่าการส่งข้อมูลบอกตำแหน่ง

อุปกรณ์ GPS Tracker ในขณะนี้สามารถนำมาปรับใช้งานเสริมเติมได้นานาประการ ถ้าเกิดนำวัสดุอุปกรณ์มาเชื่อมต่อกับ อุปกรณ์ไฟฟ้าของรถยนต์ ก็สามารถบันทึกหรือเรียกมองข้อมูลต่างๆจาก Sensors อื่นๆได้ ยกตัวอย่างเช่น วัดอุณหภูมิ, วัดแรงกดดันไฟฟ้า, อ่านข้อมูลจากระบบอื่นๆภายในรถยนต์ ได้แก่ระดับน้ำมัน ข้อมูลเหล่านี้นอกเหนือจากการที่จะดูได้แบบ Real Time แล้วนั้น ยังสามารถเก็บข้อมูลไว้ดูย้อนไปเพื่อนำไปใช้งานได้ต่อไป

GPS Tracking กับการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สาย Internet เพื่ออะไร?

gps บางมด ในยุคที่อินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งที่เป็นตัวกลางสำหรับในการสื่อสารแล้วก็รับส่งข้อมูล อินเตอร์เน็ตยังสามารถปฏิบัติภารกิจให้สามารถเชื่อมต่อกับระบบ GPS Tracking เพื่อรับส่งพิกัด ตำแหน่ง หรือข้อมูลต่างๆที่บันทึกมาได้ ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต รวมทั้งส่งไปยังผู้ใช้งานโดยตรงหรือส่งผ่านไปยังผู้ให้บริการ GPS Tracking และเก็บข้อมูลเข้า Server เพื่อบันทึก วิเคราะห์ และแสดงข้อมูลต่างๆที่คุณสามารถเข้าไปดูได้ตลอดระยะเวลา

องค์ประกอบของระบบ GPS Tracking

เครื่องใช้ไม้สอยที่ใช้สำหรับการรับสัญญาณแล้วก็ประเมินผลจากดาวเทียมด้วยเทคโนโลยี GPS Tracking ได้รับการพัฒนาขึ้นมาอย่างมาก จากที่เพียงใช้สำหรับเพื่อการเจาะจงตำแหน่งหรือพิกัดได้อย่างเที่ยงตรงก็ยังมีความเข้าใจสำหรับการกำหนดตำแหน่งได้แบบ Real time หรือตำแหน่งตรงเวลาจริงในขณะนี้ gps บางมด โดยระบบ GPS Tracking นี้ประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลักคือ

วัสดุอุปกรณ์ GPS Tracking หรือที่มักจะมองเห็นกันในต้นแบบกล่อง GPS ( Global Positioning System ) ที่ใช้กันอยู่ทั่วๆไป ซึ่งจะมีการนำกล่องนี้ไปวางหรือไปจัดตั้งไว้ที่ยานพาหนะหรือสินทรัพย์ที่ปรารถนาติดตามตำแหน่ง ซึ่งตัวกล่อง GPS ( Global Positioning System ) นี้จะมีเสาสัญญาณที่จะปฏิบัติหน้าที่ส่งข้อมูลผ่านช่องสัญญาณ GPRS ไปยัง Server ที่ทำหน้าที่รับข้อมูล gps บางมด

ระบบ Server ที่ปฏิบัติภารกิจในการรับข้อมูลที่ได้มาจากเครื่องไม้เครื่องมือ GPS Tracking แล้วก็ Software ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้สำหรับในการประเมินผล โดยจะมีการปฏิบัติงานใน 2 ระบบเป็น Server ที่จะต้องเปิดทำงานตลอด 1 วันรวมทั้งจะต้องจัดวางเอาไว้ในที่ที่มีความปลอดภัยสูงพร้อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงแล้วก็มีความเสถียร ส่วนอีกระบบคือ Software ที่ปฏิบัติภารกิจสำหรับเพื่อการประมวลผลรวมทั้งจัดการข้อมูล ซึ่งหากใช้ระบบ Software ที่ดีก็จะมีผลให้การเข้าถึงข้อมูลเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและก็มีความถูกต้องแน่ใจถูกต้องแม่นยำสูงด้วย

ประโยชน์ซึ่งมาจากระบบ GPS Tracking

ตอนนี้ได้มีการนำ GPS Tracking มาใช้สำหรับในการติดตามรถยนต์ส่วนตัวเพื่อเหตุผลในด้านของความปลอดภัยและก็ช่วยสำหรับเพื่อการวางแผนทาง นอกจากนั้นธุรกิจโลจิสติกส์และขนส่งต่างๆก็ได้มีการนำ GPS Tracking มาใช้ประโยชน์เหมือนกัน ซึ่ง GPS Tracking ก็มีคุณประโยชน์หลักสำหรับในการใช้งานดังนี้

  • เพิ่มประสิทธิภาพในการติดตามยานพาหนะ เนื่องจากผู้ดูแลระบบสามารถติดตามตำแหน่งของยานพาหนะที่กำลังใช้งานอยู่ได้อย่างแม่นยำ เพื่อการบริหารจัดการการใช้แรงงานยานพาหนะได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • เพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้าในธุรกิจรถรับส่งและแท็กซี่ เพราะช่วยสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยสำหรับการเดินทาง ทำให้ทราบได้ว่ามีรถยนต์รับส่งที่ใกล้ที่สุดอยู่ตรงไหนบ้างเพื่อที่จะได้เรียกใช้งานได้อย่างสะดวกรวมทั้งรับประกันการเดินทางโดยสวัสดิภาพ
  • ติดตามรูปแบบการทำงานของรถในธุรกิจขนส่งรวมทั้งโลจิสติกส์ เพื่อจะได้แน่ใจว่ารถแต่ละคันมีการเดินทางไปตามทางที่กำหนด ไม่ออกนอกทาง รวมทั้งสามารถเดินทางได้โดยสวัสดิภาพไปถึงจุดหมายปลายทางได้ตรงเวลาที่ระบุ
  • ช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับในการทำงานของรถยนต์ขนส่ง ได้แก่ในช่วงเร่งด่วนที่การจราจรติดขัด หรือรถขนส่งที่เดินทางไปยังพื้นที่ที่ทางออกจะซับซ้อน ทำให้การเดินทางต้องล่าช้าเสียเวลาและเปลืองน้ำมันมากมาย การใช้ระบบ GPS ( Global Positioning System )  Tracking จะก่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถจัดแจงทางเพื่อให้รถยนต์ขนส่งเดินทางไปยังที่หมายได้อย่างเร็วที่สุด ไม่เสียเวล่ำเวลากับการเดินทางไปกับพื้นที่ที่รถติดมากหรือหลงทาง ช่วยอดออมน้ำมัน ทุ่นเวลา รวมทั้งสร้างความพอใจให้กับลูกค้าได้มาก
  • ใช้สำหรับเพื่อการคิดแผนทาง ระบบ GPS Tracking ส่วนมากมีฟีเจอร์ Geofencing ที่ช่วยตรวจดูการเคลื่อนไหวของวัตถุข้างในขอบเขตที่อยากในระยะเวลาที่กำหนดล่วงหน้า จึงทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถกำหนดทางสำหรับการขับรถของรถยนต์ขนส่งหรือยานพาหนะไว้ล่วงหน้าได้ และเมื่อไหร่ก็ตามที่รถยนต์วิ่งออกนอกเส้นทางหรือขอบเขตที่กำหนดจะมีการแจ้งเตือนไปยังรถหรือยานพาหนะคันนั้นโดยทันที

จากเนื้อหานี้ทำให้เรารู้ถึงความหมายรวมทั้งคุณประโยช์จาก GPS Tracking ที่นำมาใช้ในภาคธุรกิจ ยุคนี้เป็นยุคแห่งการประลอง ธุรกิจไหนลดต้นทุนได้มาก สร้างความพอใจให้แก่ลูกค้า ธุรกิจนั้นก็ดีกว่า การขนส่งเริ่มมีบทบาทมายิ่งขึ้นในปัจจุบันยุดดิจิตอล จะต้องเร็วแม่นยำ และการเปลี่ยนแปลง การนำเอาระบบ GPS ( Global Positioning System )  Tracking มาใช้ในภาคธุรกิจของท่านก็เลยเป็นสิงที่จำเป็นต้อง ซึ่งพวกเราเองมีความชำนิชำนาญด้านสินค้า GPS Tracking และการติดตั้งจากทีมงานมือโปรผ่านประสบการณ์ด้านนี้มามากกว่า 10 ปี พร้อมให้ทดลองสาธิตได้ก่อน

 

savecyber