รวมเมนูอาหารกล่อง

รวมเมนูอาหารกล่อง

 

เมนูอาหารกล่อง อาหารภาคกลาง คืออาหารที่คนภาคกลางนิยมทานจนกลายเป็นเอกลักษณ์ และมีรูปลักษณะของ รสชาติที่มีความโดดเด่นแตกต่างไปจากอาหารท้องถิ่นภาคอื่น ๆ ในประเทศไทย อีกทั้งยังถือเป็นประดิษฐ์กรรมทางวัฒนธรรม ที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเกิดจากการผสมผสานวัฒนธรรมจากหลากหลายเชื้อชาติได้แก่ จีน อินเดีย ลาว เขมร พม่า เวียดนาม รวมไปถึงประเทศในแถบชาติตะวันตกที่เข้ามานับตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา 

 

อาหารภาคกลาง เมนูอาหารกล่อง

อาหารภาคกลาง ถือได้ว่าเป็นภาค ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ด้วยเหตุนี้อาหารภาคกลาง จึงเป็นอาหารที่มีความหลากหลาย ทำให้รสชาติของอาหารภาคกลาง ไม่เน้นไปทางรสใดรสหนึ่งโดยเฉพาะ คือมีทั้งรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว และหวานคลุกเคล้าไปตามชนิดต่างๆ ของอาหาร นอกจากนี้มักมีการใช้ เครื่องปรุง แต่งกลิ่นรส เช่น เครื่องเทศ และมักใช้กะทิ เป็นส่วนประกอบของอาหาร

 

จุดเด่นของอาหารภาคกลาง คือ มักจะมีการประดิษฐ์ สร้างสรรค์อย่างวิจิตรบรรจง ผัก และผลไม้มีการแกะสลักอย่างสวยงาม แสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกลักษณ์ ของอาหารไทยที่มีศิลปะ และวัฒนธรรมที่งดงาม

 

ลักษณะของอาหารท้องถิ่นไทยภาคกลาง 

 

1.รสชาติ อาหารท้องถิ่นไทย ภาคกลาง โดยทั่วไปมีสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน บางชนิดมีเผ็ด มัน ขม เมื่อปรุงเสร็จ จะได้รสกลมกล่อม

 

2.รูปร่างลักษณะ ของอาหารภาคกลาง เป็นภาคที่อุดมสมบูรณ์ ประชาการจะอยู่อย่างมีความสุข กอปรกับภาคกลาง เป็นที่ตั้งของเมืองหลวง ในวังหลวง มีการประดิษฐ์ประดอย จัดแต่งอาหารและวัสดุ ที่ประกอบอาหารสวยงาม เมื่อปรุงเสร็จอาหาร ก็จะน่ารับประทาน

 

3.กลิ่นและสี อาหารท้องถิ่นไทยภาคกลาง กลิ่นนั้นจะหอมน่ารับประทาน เช่น แกงเผ็ด แกงส้ม ก็จะหอมกลิ่นพริก เป็นหอมฉุน ถ้าเป็นขนมก็กลิ่นจะหอมหวาน

 

4.เครื่องเคียง หมายถึง อาหารที่รับประทานคู่ กับอาหารอีกอย่างหนึ่ง เช่น ขนมจียน้ำพริก มีเครื่องเคียงมากมาย ทั้งผักสด ผักทอด ทอดมัน เป็นต้น

 

วิธีการปรุงอาหารภาคกลาง มีความหลากหลาย ซับซ้อน มีกรรมวิธีในการปรุงที่หลายแบบ ได้แก่ แกง ต้ม ผัด ทอด ยำ เครื่องจิ้ม เช่น น้ำพริก หลน เป็นต้น อาหารในสำรับ มักประกอบด้วยอาหาร 4 ประเภทด้วยกัน คือ แกงเผ็ด แกงจืด ผัดหรือทอด และน้ำพริก รสชาติ ของอาหารไทยมักจะออกรสเผ็ด ดังนั้นจึงต้องมีอาหารรสเค็ม หรือเปรี้ยวๆ หวานๆ แนม เพื่อช่วยบรรเทา ความเผ็ด ดังนั้นคำว่า “ เครื่องเคียง หรือ เครื่องแนม ” หมาย ถึง อาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง ที่จัดเพิ่มขึ้นให้กับอาหารหลักในสำรับ เพื่อช่วยเสริมรสชาติอาหาร ในสำรับนั้นให้สมบูรณ์ ยิ่งขึ้น อร่อยมากขึ้น 

 

ข้าวต้มยำน้ำข้นปลากระพง

เมนูซดน้ำแสนอร่อย ต้มยําปลากระพงน้ำข้น สูตรเด็ด ร้อน ๆ แซ่บ ๆ ได้ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ เข้ากันดีมาก ต้มยำเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของประเทศไทย คงไม่มีใครไม่เคยทานต้มยำ แต่ก็ด้วยต้มยำนั้นสามารถใช้วัตถุดิบได้หลายอย่างอย่างเช่น ที่ขึ้นชื่อที่สุดก็คงไม่พ้น ต้มยำกุ้งน้ำข้น หรือ อีกอย่างก็คงจะเป็น ต้มยำปลากระพง 

ส่วนประกอบ: ข้าวหอมมะลิ+ปลากะพง เเคลอรี่(Cal.): 550

 

ข้าวแกงเขียวหวานหมู

วัตถุดิบหลักในการปรุงคือน้ำกะทิ ด้วยประเทศไทยเป็นประเทศ ที่มีการปลูกมะพร้าวจำนวนมาก จึงมีอาหารหลายอย่างที่ใช้วัตถุดิบหลัก ในการปรุงเป็นกะทิ อาทิเช่นกับข้าวต่างๆ เช่น ห่อหมก แกงกะทิใส่ไก่ หมี่กะทิโบราณ หัวปลีต้มน้ำกะทิ นี่ยังไม่รวมขนมไทยต่าง ๆ ก็มีการใช้กะทิเป็นส่วนประกอบหลัก

ส่วนประกอบ: ข้าวหอมมะลิ+แกงเขียวหวานหมู เเคลอรี่(Cal.): 540

 

ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู+ไข่ต้ม

น้ำพริกอยู่คู่กับ คนไทยมาอย่างยาวนาน วันนี้เราจะมาเอาใจลูกค้า รักสุขภาพกับเมนูข้าวน้ำพริกปลาทู นำ พริก หอมแดง และกระเทียม ไปคั่ว ปรุงรส ผัดกับข้าว ทานคู่กับไข่ต้ม และปลาทู  เข้ากันดีเลยค่ะ ยิ่งมีผักด้วยยิ่งดีเลย 

ส่วนประกอบ: ข้าวผัดน้ำพริกกระปิ+ปลาทูทอด+ไข่ต้ม เเคลอรี่(Cal.): 572

 

ข้าวไก่ทอดตะไคร้

นึกถึงเมนูกับแกล้ม หรือเมนูทานเล่น ที่ไม่เคยเบื่อเลย ผสมกับสมุนไพรอย่าง ตะไคร้ช่วยให้รสชาติของไก่ทอดอร่อยฟินขึ้นไปอีก 

ส่วนประกอบ: ข้าวหอมมะลิ+ไก่ทอดตะไคร้ เเคลอรี่(Cal.): 540

 

ข้าวกะพงผัดขึ้นฉ่าย

นำน้ำผัดมาราด ลงบนเนื้อปลาทอด โปะด้วยผักด้านบน น้ำผัดจะเค็มหวาน หอมผักและหอมขิง น้ำผัดราดข้าวได้ความอร่อย ผิวด้านนอกเนื้อปลากรอบ ด้านล่างนุ่มเพราะชุ่มน้ำผัด เนื้อปลามันอร่อย มีรสหวานน้อย ๆ มีความมันมากกว่า เหยาะซีอิ๊วขาว เพื่อดับรสเผ็ดขิงลง

ส่วนประกอบ: ข้าวหอม+ปลากะพง+ขึ้นช่าย+ขิง เเคลอรี่(Cal.): 550

 

ผัดไทยกุ้งสด

อาหารของไทยมีชื่อเสียงดัง ไปไกลถึงต่างประเทศหลากหลายเมนู มีร้านอาหารไทยในต่างแดน ผุดขึ้นมากมาย และมีชาวต่างชาติมาเที่ยวในไทยต่างต้องแวะทาน อาหารขึ้นชื่อของบ้านเราโดยเฉพาะเมนูผัดไทยกุ้งสด 

ส่วนประกอบ: ผัดไทย+กุ้งสด เเคลอรี่(Cal.): 610

 

ข้าวเปรี้ยวหวานหมู

กินผักผลไม้หลากสี จะได้รับวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด ที่มีสีสันสะดุดตาชวนกิน แถมยังเป็นเมนู อร่อยของหลายๆ บ้าน นั่นก็คือ “ผัดเปรี้ยวหวานหมู” เมนูผัดเปรี้ยวหวานนี้ได้สีสัน จากผักและผลไม้หลาย อย่างที่นำมาผัดรวมกัน ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมอร่อย แบบเฉพาะตัว

ส่วนประกอบ: ข้าวหอมมะลิ+เปรี้ยวหวานหมูทอด เเคลอรี่(Cal.): 520

 

อาหารภาคใต้ | เมนูอาหารกล่อง

อาหารภาคใต้ อาหารพื้นบ้านภาคใต้ มีรสชาติโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ สืบเนื่องจากดินแดนภาคใต้เคยเป็นศูนย์กลาง การเดินเรือค้าขายของพ่อค้า จากอินเดีย จีนและชวาในอดีต ทำให้วัฒนธรรม ของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะอินเดียใต้ ซึ่งเป็นต้นตำรับ ในการใช้เครื่องเทศปรุงอาหาร ได้เข้ามามีอิทธิพล อย่างมาก

 

อาหารพื้นบ้านภาคใต้ทั่วไป มีลักษณะผสมผสานระหว่างอาหารไทยพื้นบ้าน กับอาหารอินเดียและ มีความคล้ายคลึง กับอาหารมาเลเซีย อาหารของภาคใต้ จึงมีรสเผ็ดมากกว่าภาคอื่นๆ และด้วยสภาพภูมิศาสตร์ อยู่ติดทะเลทั้งสองด้าน มีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์ แต่สภาพอากาศร้อนชื้น ฝนตกตลอดปี อาหารประเภทแกง และเครื่องจิ้มจึงมีรสจัด ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันการเจ็บป่วย ได้อีกด้วย อาหารที่มีชื่อเสียงของภาคใต้ คือ คั่วกลิ้ง แกงเหลือง แกงไตปลา พร้อมเสิร์ฟกับผักสดหลายชนิด ให้เลือกทาาน และน้ำพริก

 

เคยสงสัยกันมั้ย ทำไม คั่วกลิ้ง ถึงเรียกว่า คั่วกลิ้ง คำว่า “คั่วกลิ้ง” เมื่อได้ทราบจากชาวปักษ์ ก็ได้คำตอบค่อนข้างตรงกันหลายปากว่า มันเป็นคำอธิบายลักษณะของการปรุง ก็คือจะต้องคั่วเนื้อหมู ในกระทะจนกระทั่งเนื้อนั้นแห้ง และ “กลิ้ง” ไปมาในกระทะได้ คือคั่วจนกลิ้งนั่นเอง บางคนอธิบายต่อด้วยว่า เวลาทำอย่าใส่น้ำมันเยอะ เพราะ “เดี๋ยวคั่วจะไม่กลิ้ง กลายเป็นผัดพริกแกงไป”

 

คั่วกลิ้ง ถือเป็นอาหารใต้ยอดนิยม ซึ่งตอนนี้หาทานได้ทั่วประเทศ ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะด้วยรสชาติที่เข้มข้น แซ่บอร่อย แบบแห้งๆ เหมาะทานกับข้าวสวยร้อนๆ และไข่ต้ม ทานได้ไม่มีเบื่อ ซึ่งวันนี้ ทางร้าน อาม่า box เราก็มีเมนู คั่วกลิ้ง ให้เลือกสั่งกันแล้ว ไม่ว่าลูกค้าจะทานคนเดียว หรือทานหลายท่าน ทำบุญใส่บาตร ทางร้านเราก็มีเมนูคั่วกลิ้ง จัดเป็นเซ็ตให้ลูกค้าได้เลือกสั่งกันเลย โดยคั่วกลิ้งของทางร้านเราจะนำอกไก่มาทำ เพราะอาม่า ห่วงสุขภาพหลานๆนั้นเอง ไม่อยากให้อ้วน ซึ่งเครื่องปรุงหลักๆของ คั่วกลิ้ง ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ พริกไทยดำ พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ขมิ้น และกะปิ ตำรวมกัน เมื่อเครื่องแกงพร้อมแล้ว ก็เตรียมอร่อยกันได้เลยค่ะ

 

ข้าวคั่วกลิ้งปักษ์ใต้

ไก่คั่วกลิ้ง ผัดแห้งๆ หอมกลิ่มสมุนไพร เช่น ขมิ้น ใบมะกรูด พริกไทย ช่วยทำให้ร่างกายเผาพลานเร็ว ทานแล้วไม่อ้วน ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ และผักต่างๆได้เลย

ส่วนประกอบ: ข้าวหอมมะลิ+คั่วกลิ้งไก่+ไข่ต้ม เเคลอรี่(Cal.): 480

 

ไม่ว่าอาหารภาคไหน ที่นิยมทานกันอย่างแพร่หลาย ทางร้านอาม่า box ก็ไม่นิ่งนอนใจ มีให้สั่งกันแล้ว ไม่ว่าจะอาหารภาคกลาง ภาคใต้ ภาคอีสาน ภาคเหนือ แต่ว่าอาจจะไม่มีครบทุกเมนูเท่านั้น ซึ่งอาม่าจะเลือกอาหารที่ได้รับความนิยมมาทำ เพื่อให้หลานๆได้อร่อย และอิ่มทุกมื้อ

 

อาม่า box คิดค้นเมนูใหม่ๆอยู่ตลอด เพราะไม่อยากให้หลานๆเบื่อ สามารถดูเมนูอาหารใหม่ได้ในเว็บ https://armabox.net ตลอดเวลา ทางร้านจะมีการเพิ่มเมนูแต่ละวันอยู่ตลอด รับรองและไว้ใจได้ว่าหลานๆจะไม่มีเบื่อเมนู ตามสั่ง อย่างแน่นอน

 

อาม่า box รับทำข้าวกล่อง ออกงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารกล่อง ขนม snack box หรือของว่าง เครื่องดื่มต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามทางเว็บไซต์หรือทาง line ได้ตลอดเวลา ไม่ว่างานจะเร่ง งานรีบ เราก็จัดให้ท่านได้ ส่งตรงเวลา แพคเกจดูดี ได้มาตรฐานตลอดจนรสชาติอร่อย คุณภาพคับกล่อง จะสั่งข้าวทานเอง หรือสั่งออกงาน อย่าลืม อาม่า box ให้เราเป็นผู้ดูแลเรื่องปากท้องของแขกผู้มีเกียรติ์ได้ค่ะ

 

อาหาร ลดความอ้วน

 

อาหาร ลดความอ้วน ข้อแรกของการลดความอ้วน ที่ใครหลายๆคนรู้ คือควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย ซึ่งอาหารนั้น เรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญมากๆ ออกกำลังกายหนักหน่วง แต่ไม่ยอมลดอาหาร ที่ไม่มีประโยชน์ ของทอด ของมัน ของหวานยังกินปกติไม่มีลดละ อย่างนี้ก็ไม่มีวันผอม รู้อย่างนี้แล้ว ก็มาเริ่มกันที่อาหาร การกินก่อนเลย 

 

ทำไมการควบคุม อาหารด้วยการนับแคลอรี ถึงช่วยลดน้ำหนักได้ ?

การลดน้ำหนัก ด้วยการควบคุมอาหาร ก็คือการควบคุมพลังงาน ที่ได้รับต่อวันให้พอดี กับขั้นต่ำมากที่สุด เพื่อให้ร่างกาย ใช้ไขมันมาเผาเป็นพลังงาน สำหรับกิจกรรม ที่ต้องใช้พลังงานเพิ่ม เพราะงั้นถ้าเราอยากลดน้ำหนัก เราต้องทำกิจกรรม เผาผลาญแคลอรี ให้ได้มากกว่าที่กินไป 300-500 กิโลแคลฯ (กำลังดี) พอพลังงานที่ร่างกาย ได้รับน้อยกว่าที่เผาผลาญไป ร่างกายของเราจะถูก “บังคับ” ให้เอา “ไขมันในร่างกาย” ออกมาใช้แทน โดยกิโลแคลอรี ที่เผาผลาญไปถึง 7,700 จะสามารถลดได้ 1 กิโลกรัม  นั่นหมายความว่าถ้าสาว ๆ ใช้พลังงานเกินกว่า ที่ได้รับต่อวันสัก 500 กิโลแคลอรี ภายใน 1 อาทิตย์ จะเผาผลาญได้ถึง 3,500 กิโลแคลอรี ตีเป็นน้ำหนัก 0.4-0.5 กิโลฯ ค่ะ 

 

เมนูอาหารคลีน ที่ร้าน อาม่า box แนะนำ

 

ข้าวกล้อง + กะเพราเต้าหู้อกไก่ + ไข่ต้ม 

ส่วนประกอบ: ข้าวกล้อง + กะเพราเต้าหู้อกไก่ + ไข่ต้ม+ผัก เเคลอรี่(Cal.): 412 Cal

อกไก่ให้โปรตีนสูง ทานกับข้าวกล้อง ซึ่งข้าวกล้อง ทำให้หิวช้ากว่าปกติ ทานกับไข่ต้ม เสริมสร้างโปรตีนเน้นๆ

 

ข้าวกล้อง + คั่วกลิ้งอกไก่ + ไข่ต้ม 

ส่วนประกอบ: ข้าวกล้อง+คั่วกลิ้งอกไก่+ไข่ต้ม+ผัก เเคลอรี่(Cal.): 440 Cal

เบื่ออาหารจืดๆ หันมาทานอาหารใต้รสชาติเข้มข้น แซ่บๆกันได้ แบบไม่อ้วน 

 

ข้าวกล้อง + ฟักทองผัดไข่ + หมูก้อนลวก 

ส่วนประกอบ: ข้าวกล้อง+ฟักทองผัดไข่+หมูก้อนลวก+ผัก เเคลอรี่(Cal.): 344 Cal

อาหารคลีน อาม่า box มีผักให้ทุกกล่อง ไม่ว่าจะเมนูไหน เราจัดให้ ผัดฟักทองกับ ไข่นัวๆ ทานกับหมูก้อนลวก ตัดเลี่ยนได้แน่นอน

 

ข้าวกล้อง + ลาบไก่สับ + ไข่ต้ม 

ส่วนประกอบ: ข้าวกล้อง+ลาบไก่สับ+ไข่ต้ม+ผัก เเคลอรี่(Cal.): 390 Cal

ชอบอาหารอีสาน เราก็มีให้เลือก เป็นลาบอกไก่เน้นๆ ไม่มีไขมันแน่นอน ทานคู่กับไข่ต้ม อร่อยฟินๆ แคลน้อย อีกตะหาก

 

ข้าวกล้อง + อกไก่ผัดพริกเเกง + ไข่ต้ม 

ส่วนประกอบ: ข้าวกล้อง+อกไก่ผัดพริกเเกง+ไข่ต้ม+ผัก เเคลอรี่(Cal.): 470 Cal

ชอบเผ็ดๆ เราก็มี อกไก่ผัดพริกแกง แซ่บๆ ทานกับไข่ต้ม ดับความเผ็ดร้อนได้ อร่อยๆเน้นๆ กับโปรตีนเยอะๆ ผอมหุ่นดีแน่นอน

 

ข้าวกล้อง + อกไก่พริกไทยดำ + ไข่ต้ม 

ส่วนประกอบ: ข้าวกล้อง+อกไก่พริกไทยดำ+ไข่ต้ม เเคลอรี่(Cal.): 298 Cal

เมนูนี้ แคลน้อยมากๆ อกไก่พริกไทยดำ ทานง่าย ผอมไว ถือได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิต สำหรับสายคลีนเลยทีเดียว

 

ข้าวกล้อง + เขียวหวานอกไก่ + ไข่ต้ม 

ส่วนประกอบ: ข้าวกล้อง+เขียวหวานอกไก่+ไข่ต้ม+ผัก เเคลอรี่(Cal.): 390 Cal

อยากทานเป็นแกง เราก็มี ขอนำเสนอเมนู เขียวหวานอกไก่ ไข่ต้ม รสชาติอร่อยกลมกล่อม ทานคู่กับผัก อิ่มแน่นๆ

 

ข้าวกล้อง + เเกงส้มปลากระพง + ไข่ต้ม

ส่วนประกอบ: ข้าวกล้อง+เเกงส้มปลากระพง+ไข่ต้ม+ผัก เเคลอรี่(Cal.): 392 Cal

แกงส้มเครื่องแกงหอมๆ นำปลากระพงมาใส่ ทานกับผัก กับไข่ต้ม แค่นี้ก็อิ่มแล้ว

 

ข้าวกล้อง + ไข่ผัดไก่สับ + หมูก้อนลวก 

ส่วนประกอบ: ข้าวกล้อง+ไข่ผัดไก่สับ+หมูก้อนลวก+ผัก เเคลอรี่(Cal.): 380 Cal

สำหรับคนทานง่าย ไข่ผัดไก่สับ เราเน้น เป็นส่วนอกไก่ ทานคู่กับหมูก้อนลวก อร่อยได้ แบบง่ายๆ ปริมาณเต็มกล่อง