เตี๋ยวเรือแพรทอง อุดรธานี 

ก๋วยเตี๋ยวเรือแพรทอง อุดรธานี 

 

ก๋วยเตี๋ยวเรือ จากคำบอกเล่าหลายๆ แหล่งล้วนสันนิษฐานว่า เตี๋ยวเรือ มีรากเหง้ามาจาก ก๋วยเตี๋ยว ที่เป็นอาหารประจำชาติของจีน ในสมัยอยุธยามีการค้าขายกับต่างชาติ ชาวจีนก็เข้ามาอยู่ในเมืองไทยมากขึ้น และนำวัฒนธรรมการกินก๋วยเตี๋ยวเข้ามาด้วย เริ่มแพร่หลายในเมืองไทยจนกลายเป็นเมนูยอดนิยม 

 

สมัยนี้ มีการปรับสูตรปละประยุกต์เครื่องเคราให้หลากหลาย และปรุงรสชาติให้จัดจ้านมากขึ้น จนกลายเป็นก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวเป็ด เตี๋ยวเรือ และอีกมากมายตามแต่วัตถุดิบที่ใส่ลงไป จนมาถึงในยุคของ จอมพล ป.พิบูลสงคราม เกิดน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพฯ แล้วต้องจัดประชุมรัฐมนตรี จึงเหมาร้านก๋วยเตี๋ยวลงเรือ พายเรือเข้าไปขายในทำเนียบ เป็นที่ถูกอกถูกใจคณะรัฐมนตรี 

 

 

หลังจากนั้นก็ได้มีมีนโยบายส่งเสริมให้ประชาชนขายก๋วยเตี๋ยวสร้างรายได้ เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำในขณะนั้น หลายคนจึงเรียกร้านก๋วยเตี๋ยวที่พายเรือขายว่า “เตี๋ยวเรือ” นั่นเอง

 

เตี๋ยวเรือมีทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อ และ ก๋วยเตี๋ยวหมู เป็นก๋วยเตี๋ยวที่ผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทยมานาน ในสมัยก่อน จะขายในเรือพายตามคลอง จึงเป็นที่มาของชื่อ ชามที่ใส่จะมีลักษณะเล็ก ปัจจุบัน ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ก๋วยเตี๋ยวหันมาเปิดร้านบนบกในอาคารพาณิชย์แทน แต่ก็ยังไม่ละทิ้งสัญลักษณ์ของความเป็นเตี๋ยวเรือ โดยจะใช้เรือตั้งอยู่หน้าร้าน และชามก็ยังใช้เป็นชามขนาดเล็กอยู่

 

เตี๋ยวเรือนั้น มีหลากหลายสูตร สูตรเด็ดของใครสูตรเด็ดของมัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสูตรของแพรทอง อุดรธานี สูตรเด็ดสูตรดี โดยเคล็ดลับการทำ เตี๋ยวเรือให้อร่อยนั้น ก็คือ การใช้สัญชาตญาณของแม่ครัวที่ใช้หัวใจในการทำน้ำซุปเตี๋ยวเรือ หากอยากทำอาหารให้ลูกค้าติดใจต้องใส่ใจในทุกๆ รายละเอียด แม้จะเป็นอาหารธรรมดาๆอย่างเตี๋ยวเรือ ก็ตาม

 

 

ก๋วยเตี๋ยวเรือ  เตี๋ยวเรือแพรทอง อุดรธานี อาหารเมนูเส้นเอาใจคนชอบเส้นโดยเฉพาะ กับน้ำซุปสีน้ำตาลแก่รสเข้มข้น เพราะใส่เครื่องปรุงที่ต่างจากก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่น คือ ซีอิ๊วดำ เต้าหู้ยี้ และ เครื่องเทศต่างๆ เป็นต้น อีกทั้งยังมี น้ำตก คือ เลือดวัวหรือหมูผสมกับเกลือ สำหรับปรุงใส่ในน้ำก๋วยเตี๋ยว ทำให้รสชาติกลมกล่อม จัดจ้าน กินคู่กับเส้นก๋วยเตี๋ยว ไม่ว่าจะเป็นเส้น บะหมี่ เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ ก็เข้ากันดี ใส่หมูลวกนุ่มๆ หรือใส่เนื้อก็กลายเป็น เตี๋ยวเรือเนื้อ ทานกับถั่วงอกกรอบๆ โรยกระเทียมเจียว และนิยมรับประทานกับกากหมูหรือแคบหมู ใบกะเพรา หรือ โหระพาเพื่อดับกลิ่นคาว 

 

 

ส่วนแหล่งที่มีเตี๋ยวเรือขึ้นชื่อ ได้แก่ รังสิต ปทุมธานี, พระนครศรีอยุธยา และ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เชื่อว่าเตี๋ยวเรือ น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูในดวงใจขอบใครหลายๆคน ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม มีความหลากหลาย และยังเริ่มต้นด้วยราคาเบาๆ เที่ยงนี้กินไรดี คงไม่ต้องคิดแล้ว เตี๋ยวเรือแพรทอง อุดรธานี หน้าร้านกว้างขวาง พื้นที่ใหญ่ โล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก พร้อมบริการลูกค้าทุกท่าน เปิดทุกวัน อย่าลืมแวะมาชิมกันนะคะ