เก้าอี้นั่งสบายเพื่อสุขภาพและเทคนิคการเลือกซื้อ

เก้าอี้นั่งสบาย – การทำงานนั่งโต๊ะ หรือแม้แต่การเล่นเกมส์ ถ้าได้ลองนั่งเก้าอี้ธรรมดา หรือ เก้าอี้ ที่ไม่มีพนักพิง จะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศซินโดรม หรืออาการเหน็บชา ปวดเมื่อยตามร่่างกาย ทางแก้ที่ดีคือเลือกใช้เก้าอี้ที่ดี มีคุณภาพและนั่งสบายไม่ปวดเมื่อย ปัจจุบันมีเก้าอี้นั่งทำงานหลายรุ่นมากทีเดียว แน่นอนว่าบางดีไซน์อาจจะดูสวยงามเหมาะกับบ้านของเรา แต่ทว่าก็อาจจะไม่เหมาะกับการนั่งทำงานเสมอไป วิธีเลือกเก้าอี้นั่งทำงานมาฝากกัน ไว้เป็นทริกสำหรับตัดสินใจก่อนซื้อ

วิธีเลือกเก้าอี้นั่งสบาย เพื่อสุขภาพ ลดอาการปวดหลัง

1.เบาะนั่ง

ก่อนซื้อควรลองนั่งดูก่อน โดยเลือกเบาะที่มีขนาดพอดี นั่งแล้วไม่รู้สึกคับแคบหรืออึดอัด แต่ก็ไม่ควรเลือกเบาะขนาดใหญ่เกินไป และเวลานั่งหลังต้องชิดพอดีกับพนักพิงเบาะ เพราะการพิงไม่ถึงและเอนตัวไปด้านหลังจะทำให้หลังงอ ส่วนความลึกของเบาะต้องไม่มากกว่าช่วงต้นขาเพื่อให้นั่งทำงานได้สบาย เบาะต้องไม่นุ่มหรือเป็นแอ่ง เพราะส่งผลให้กระดูกเชิงกรานบิดงอ

2.ที่วางแขน

ที่วางแขนจะช่วยรองรับแขนระหว่างการใช้งานคอมพิวเตอร์ ช่วยให้เราดันตัวระหว่างนั่งให้ยืดตรงและช่วยค้ำพยุงตัวเวลาลุกไปไหนมาไหนได้ ถ้าหากสามารถปรับที่วางแขนให้สูง-ต่ำได้ด้วยยิ่งดี เพื่อให้ข้อศอกงอในมุมที่เหมาะและสามารถวางแขนบนโต๊ะทำงานได้อย่างสบาย หรือทั้งเลื่อนขึ้น-ลงและกางออกสำหรับคนตัวใหญ่ โดยที่วางแขนควรมีความกว้างอย่างน้อย 2 นิ้ว แต่สำหรับคนที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานคอมพิวเตอร์อาจไม่ต้องมีที่เท้าแขน หรือมีเท้าแขนแบบไม่มีที่ปรับระดับก็ได้ ที่สำคัญหากเลือกซื้อเก้าอี้ทำงานที่มีที่เท้าแขนหลังจากซื้อโต๊ะทำงานแล้ว ควรวัดขนาดโต๊ะทำงานไปก่อนเพื่อให้สอดเก็บใต้โต๊ะได้ด้วยเพื่อความเป็นระเบียบ

3.พนักพิง

การมีพนักพิงหลังสามารถทำให้เรานั่งทำงานได้อย่างยาวนาน ไม่เมื่อยหลัง ไม่เกร็งหลัง หลังไม่งอ ทั้งนี้ พนักพิงหลังที่ดีควรมีลักษณะเอนไปด้านหลังเพียงเล็กน้อย ประมาณ 110-130 องศา และควรมีความสูงเพียงระดับไหล่หรือต่ำกว่าเล็กน้อย หากพนักพิงไม่พอดีกับสรีระสามารถใช้หมอนหนุนเพื่อให้ได้ความหนาตามต้องการ

4.ความสูงของเก้าอี้ที่เหมาะสม

การเลือกเก้าอี้นั่งทำงานที่ดีควรเลือกแบบมีโช้คสามารถปรับระดับความสูง-ต่ำได้เพื่อให้เหมาะสมกับสรีระ หากความสูงของเก้าอี้ทำงานมีความต่ำหรือสูงไปจะทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดไหล่ หรือปวดสะโพกได้ โดยวิธีเช็กความสูงของระดับเก้าอี้ว่าพอเหมาะหรือไม่ให้สังเกตเวลานั่งควรให้เท้าวางแนบกับพื้นพอดี ต้นขาขนานกับพื้น ทั้งนี้ หากมีเหตุสุดวิสัยโดยปรับความสูงให้พอเหมาะกับโต๊ะทำงานแล้วแต่เท้าก็ลอยเหนือพื้น วิธีแก้คือหาที่วางพักเท้าช่วยรับน้ำหนัก เพื่อให้ช่วงเข่าและขาผ่อนคลาย ไม่ปวดเมื่อย

5.วัสดุ

วัสดุภายในที่ทำเบาะรองนั่งส่วนใหญ่จะใช้ฟองน้ำหรือโฟมหลากแบบ ทั้งนี้ ควรเลือกโฟมที่มีความหนาแน่นสูง เพราะจะมีความแข็ง ไม่ยุบตัวหรือเปื่อยยุ่ยง่าย หรือเรียกว่า Memory Foam ที่นิยมใช้ทำเตียงราคาสูง ความพิเศษคือสามารถรับน้ำหนักตัวและป้องกันการกดทับของเส้นเลือดที่ขาจากการนั่งนาน ๆ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีอยู่เสมอ สำหรับวัสดุห่อหุ้มภายนอกหลัก ๆ มีอยู่ 4 ชนิด ได้แก่ ผ้า หนังเทียม หนังแท้ และตาข่าย (แบบไม่ต้องหุ้ม) คุณสมบัติวัสดุหุ้มแต่ละชนิดมีทั้งจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกัน โดยหนังแท้มีความสวยงามและทนกว่าหนังเทียม และทั้งหนังแท้และหนังเทียมทำความสะอาดและดูแลรักษาง่ายกว่าผ้า แต่ผ้าระบายอากาศได้ดีกว่า และยังเล่นลายและมีสีให้เลือกเยอะกว่า ส่วนตาข่ายจะเน้นดีไซน์ที่ทันสมัย และยังระบายอากาศได้ดี

6.ลักษณะการนั่งที่ดี

ศีรษะต้องตั้งตรง ไม่ยื่นไปข้างหน้าหรือเงยไปด้านหลังมากเกินไป โดยระยะสายตาถึงหน้าจอคอมพ์ ประมาณ 40-75 เซนติเมตร จุดกึ่งกลางของจอคอมพิวเตอร์ควรต่ำจากระดับสายตาลงมา 15 เซนติเมตร เก้าอี้สูง 38-55 เซนติเมตร หัวไหล่ต้องไม่ยกขึ้น ที่วางแขนต้องพอดีกับโต๊ะ หลังตั้งตรงหรือพิงพนักเล็กน้อย ข้อมือและแขนอยู่ระนาบเดียวกับแป้นพิมพ์และเมาส์ นั่งให้เต็มก้น เข่ากับสะโพกตั้งฉากกัน 90 องศา

นั่งอย่างถูกวิธี

ท่าทางที่ถูกต้องของหลังคือ นั่งให้หลังตรงแนบไปกับพนักพิง ไม่โน้มตัวไปข้างหน้าเพื่อก้มมองจอคอมพิวเตอร์เพราะการงอหลังและก้มหน้า ในคนที่มีน้ำหนักเกินก่อให้เกิดอาการตึงที่ช่วงหลังส่วนบน และการหายใจการขยายตัวของปอดไม่สะดวก นั่งไปนาน ๆ จะทำให้เมื่อย เหนื่อย อึดอัดได้ หากมีช่องว่างระหว่างหลังกับเก้าอี้ที่บริเวณหลังส่วนล่างแนะนำให้หาหมอนมาหนุน รับส่วนโค้งให้พอดีกับบริเวณหลังส่วนล่าง นั่งพิงพนักเก้าอี้เพื่อขยับยืดหลังให้ตั้งตรงพอดี โดยที่ขาวางราบกับพื้นจะเป็นท่าที่เหมาะสมและสบายที่สุด

การเลือกเก้าอี้นั่งสบายแบบโซฟาสำหรับผู้สูงอายุ

1.ความนุ่มของเบาะ

โซฟานั้นไม่ควรมีความนุ่มของเบาะที่มากเกินไป ลักษณะการนั่งโซฟาที่นั่งแล้วจมนั่งแล้วนิ่มจะไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ เพราะทำให้ลุกขึ้นยืนได้ยาก โซฟาที่นั่งแล้วจมจะทำให้การลุกยืนยากมากขึ้นไปอีก รวมถึงความนุ่มของเบาะนั่งที่มากเกินไป จะทำให้ส่วนของหลังคดงอได้และนำมาซึ่งอาการปวดหลัง โซฟาที่ดีนั้นควรเป็นโซฟาที่มีเบาะค่อนไปทางแน่นนั่งแล้วไม่แข็ง แต่เบาะแน่นไม่จม เพื่อให้ทั้งการนั่งและการนอนของอยู่ในสรีระที่ถูกต้อง เป็นการดูแลรักษาร่างกายของผู้สูงอายุอีกทางหนึ่ง

2.ความแข็งแรงสมดุลดี ไม่พลิกตะแคงได้ง่าย

โซฟาควรมีน้ำหนักมาก เพื่อเป็นหลักให้คนนั่งรู้สึกมั่นคงแข็งแรง โซฟาที่มีน้ำหนักเบาและมีจำนวนขารับน้อยแต่มีโอกาสกระดกได้ เช่น โซฟาทรงตัวไอที่ยาวเบาไม่ควรใช้สำหรับผู้สูงอายุและโซฟาจะต้องไม่มีล้อ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของผู้สูงอายุคือเราต้องป้องกันไม่ให้ล้ม โซฟาที่มีล้อเลื่อนไปมาได้ง่ายเพราะจะทำให้ล้มได้ง่าย การล้มเพียงครั้งเดียวอาจจะส่งผลเสียอย่างมาก เนื่องจากจะฟื้นตัวช้าล้มแล้วมีโอกาสกระดูกหักหรือศรีษะฟาดพื้นได้

3.ควรมีเท้าแขน

โซฟาแบบมีเท้าแขนดีอย่างไร เท้าแขนของโซฟามีความสำคัญสามารถช่วยกั้นไม่ให้ตกจากโซฟา ผู้สูงอายุนั้นการทรงตัวจะไม่ค่อยดีเท้าแขนจะเป็นตัวกั้นช่วยป้องกันการตกโซฟาได้ และยังช่วยพยุงเวลาที่ต้องการลุกยืน เมื่อนั่งแล้วต้องการลุกยืนจะลุกได้ยาก การมีเท้าแขนจะช่วยพยุงตัวให้การลุกขึ้นยืนทำได้ง่ายขึ้น เท้าแขนโซฟาที่ดีควรมีขนาดใหญ่ให้วางแขนได้สบายและใช้มือกำได้พอดี ตอนลุกยืนไม่ควรใช้วัสดุที่ลื่นหรือแข็งมาทำเป็นเท้าแขน เพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

4.ระยะความสูงที่นั่ง

ชนิดเมื่อนั่งแล้วเท้าต้องติดพื้นและเท้าไม่ควรที่จะลอยจากพื้น ในส่วนของระยะความสูงของที่นั่งมีส่วนสำคัญ เพราะว่าการนั่งที่ดีให้ความรู้สึกที่มั่นคงปลอดภัยสำหรับคนที่นั่ง คือ เมื่อนั่งแล้วเท้าของคนที่นั่งต้องวางบนพื้นได้เพื่อป้องกันการล้ม โซฟาที่มีความสูงของที่นั่งสูงมากเกินไป เมื่อผู้สูงอายุต้องการลุกขึ้นยืนต้องไหลตัวลงมาให้เท้าถึงพื้นก่อน เพราะป้องกันการลื่นตกจากโซฟาได้

5.รูปแบบของโซฟา

ไม่ควรเลือกรูปแบบที่มีเหลี่ยมมุมมากนัก ควรเลือกโซฟาที่มีดีไซน์ลดเหลี่ยมมุมซึ่งช่วยลดความรุนแรงหากเกิดอุบัติเหตุได้

6.ชนิดของวัสดุหุ้ม

ควรเลือกโดยคำนึงถึงโรคประจำตัวด้วย การพิจารณาอาการของโรคบางอย่างประกอบการตัดสินใจในการเลือกโซฟาสำหรับผู้สูงอายุแต่ละท่าน จะช่วยให้การใช้งานโซฟาเกิดประโยชน์สูงสุดได้

วัสดุหุ้มมี 3 อย่างให้เลือกผ้า หนัง และตาข่าย

1.หนัง ไม่ว่าจะเป็นหนังแท้และหนังเที่ยมหน้าตาโดยรวมอาจจะไม่ต่างกัน แต่หนังแท้จะสวยงามคงทนกว่า ทำความสะอาดดูแลรักษาง่าย

2.ผ้า นุ่ม นั่งสบาย ระบายอากาศได้ดี

3.ตาข่าย เน้นดีไซต์บางเรียวทันสมัย และระบายอากาศได้ดี

วิธีการทำความสะอาดเก้าอี้นั่งสบายแบบโซฟา

 • โซฟาผ้าแบบถอดปลอกได้

โซฟาผ้าแบบถอดปลอกได้ จะง่ายต่อการทำความสะอาดหน่อย สามารถถอดปลอกเบาะโซฟา ไปซักทำความสะอาดได้ และเพื่อความปลอดภัย ควรซักเองด้วยมือ จะดีที่สุด  อย่านำไปปั่นลงเครื่อง เพราะมีโอกาสทำให้ปลอกผ้าเสียทรง หรือเป็นขุย จนเนื้อผ้าไม่สวยงามได้

 • โซฟาผ้าแบบถอดปลอกไม่ได้

ในเมื่อโซฟาประเภทนี้ ถอดปลอกออกมาซักไม่ได้ ก็ต้องทำความสะอาดกันบนโซฟาไปเลย

1.วิธีทำความสะอาดโซฟาผ้าด้วยเครื่องดูดฝุ่น

สำหรับการทำความสะอาดโซฟาเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นแบบถอดปลอกได้ หรือถอดไม่ได้ สามารถทำความสะอาดรวดเร็วด้วยเครื่องดูดฝุ่น และเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก รวมถึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ทุกบ้านมักมีเครื่องดูดฝุ่นเป็นของตัวเอง

 • เริ่มจากการดูดให้ทั่วพนักพิง ที่พักแขน หรือตามซอกต่างๆ ที่อาจหมกฝุ่น เศษขนม อาหารไว้
 • หลังจากดูดจนทั่วบริเวณแล้ว ให้ใช้ผ้าขนหนูสีขาวผืนเล็ก เช็ดผิวโซฟาซ้ำให้ทั่วบริเวณโซฟา โดยไม่ต้องชุบน้ำ อย่าใช้ผ้าสีเด็ดขาด เพราะสีอาจตกใส่โซฟาผ้าได้
 • ควรทำความสะอาดโซฟาผ้า ด้วยการดูดฝุ่นอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพราะเนื้อผ้าจะมีช่องว่างจากการสานของด้าย ซึ่งฝุ่นสามารถติดฝังอยู่ในช่องว่างเหล่านั้นได้ หากปล่อยไว้นานวัน ก็จะส่งผลต่อสุขลักษณะและโรคภูมิแพ้ของผู้ใช้ได้ โดยเฉพาะเนื้อผ้าที่ค่อนข้างมี Texture มากอย่างผ้ากำมะหยี่ ผ้าวูล หรือถ้าวัสดุบุหุ้มเป็นผ้าที่มีเนื้อค่อนข้างแน่น ลื่น อาจลดเหลือเดือนละ 2 – 3 ครั้ง

2.วิธีทำความสะอาดโซฟาผ้าด้วยเบกกิ้งโซดา

เมื่อเกิดคราบฝั่งแน่นจาก คราบน้ำหวาน ไวน์ กาแฟสามารถใช้เบกกิ้งโซดาทำความสะอาดตามขั้นตอนต่อไปนี้

  • กำจัดคราบบนโซฟาผ้าโดยใช้ผ้าซับคราบออกทันทีได้
  • จากนั้น โรยเบกกิ้งโซดาให้ทั่วโซฟา แล้วทิ้งเอาไว้ประมาณ 20 นาที
  • หลังครบตามจำนวนเวลา ให้ใช้แปรงขัดคราบสกปรก และเบกกิ้งโซดาออกจากโซฟา
  • ใช้ผ้าขนหนูขาวสะอาดเช็ดผิวโซฟาซ้ำอีกครั้ง ให้ทั่วโซฟา

3.วิธีทำความสะอาดโซฟาผ้าด้วยน้ำส้มสายชู

 • เริ่มจากการกำจัดฝุ่น เศษขนม และขยะต่างๆ บนโซฟาผ้าด้วยเครื่องดูดฝุ่นออกก่อน หรือจะใช้ผ้าเช็ดออกก็ได้
 • จากนั้นผสมน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย น้ำอุ่น ¾ และน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ เทส่วนผสมทั้งหมดลงในขวดสเปรย์
 • ฉีดใส่บริเวณคราบสกปรกบนโซฟาผ้า โดยใช้ผ้าแห้งถูจนคราบหลุดออก
 • แล้วให้นำผ้าอีกผืนที่จุ่มน้ำหมาดๆ มาเช็ดทำความสะอาดน้ำยาออกอีกครั้ง
 • ขั้นตอนสุดท้าย ให้นำผ้าขนหนู เช็ดโซฟาอีกรอบให้แห้ง

4.วิธีทำความสะอาดโซฟาผ้าโดยน้ำยาทำความสะอาด

สำหรับคราบฝั่งแน่น อย่างเช่น คราบน้ำมัน หรือ คราบเหนียว เราสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดโซฟา หรือ น้ำยาทำความสะอาดรถยนต์ จะเป็นแบบโฟมหรือแบบน้ำก็ได้ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีๆ หน่อย เพื่อรักษาคุณภาพโซฟาผ้าด้วยเหมือนกัน
ก่อนจะใช้น้ำยานี้ทำความสะอาด จะต้องทำการทดสอบกับด้านหลังโซฟาก่อน เพราะเนื้อผ้าบางตัวสีอาจจะซีดได้ ลองเทน้ำยาจุดเล็กๆ เท่าเหรียญ แล้วสังเกตดูว่า ผ้าสีซีดหรือไม่ หากไม่ซีด ก็สามารถนำไปทำความสะอาดได้
หลังจากนั้น ฉีดน้ำยาลงบนคราบสกปรก แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดจนคราบหลุดหรือจางลง เมื่อสะอาดแล้ว ก็นำโซฟาไปผึ่งแดดอ่อนๆ ไว้อีกครั้ง จะได้ช่วยดับกลิ่นและฆ่าเชื้อด้วย

ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้แบบไหนทุกคนก็ต้องอยากได้เก้าอี้ที่นั่งสบาย และมีประสิทธิภาพในการใช้งานยิ่งคนที่ต้องทำงานที่ต้องนั่งเป็นเวลาหลายชั่วโมงจะมีปัญหาเกี่ยวกับอาการปวดเมื่อยจึงต้องเลือกเก้าอี้นั่งสบายเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพในภายหลัง

กลับสู่หน้าหลัก – savecyber