แนวทางที่ควรรู้! สำหรับตัดต่อวีดีโอ

แนวทางที่ควรรู้! สำหรับตัดต่อวีดีโอ

 

ตัดต่อวีดีโอ เครื่องมือด้านการตลาด ย่อมเปลี่ยนไปตามกลไกของตลาด ผู้สร้างจะต้องมีกลอุบายสำหรับการตลาดที่พลิกแพลงและมากมาย ต้องหาเทคนิคตัดต่อวีดีโอ ที่ไม่ซ้ำแบบมาใช้สำหรับการปรับปรุง การใช้วีดีโอเพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์และบริการโดยมอง feedback จากกลุ่มผู้ใช้งาน ซึ่งก็มีความจำเป็นที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากหลายๆครั้งที่ไม่สามารถ ที่จะคาดคะเนการบรรลุเป้าหมายจากรายละเอียดที่โพสลงไปในโลกโซเชียล แต่ว่าก็ยังมีจำนวน feedback เอาไว้ตรึกตรองว่ามีผลด้านบวก หรือ ด้านลบมากกว่ากัน ถือได้ว่าส่วนใดส่วนหนึ่งสำหรับ เพื่อการคิดคำนวณงบประมาณ สำหรับเพื่อการลงทุนรวมทั้งผลกำไรให้กับผู้ประกอบธุรกิจ ได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุดังกล่าวปัญหาสำคัญก็เลยขึ้นกับว่าจะทำเช่นไรให้กำเนิด feedback

 

ความหมายของการตัดต่อ

การเปลี่ยนภาพรวมทั้งเสียงจากหนึ่งช็อต (Shot) ไปยังช็อตต่อไปโดยให้มีความต่อเนื่องและเรียงลำดับเรื่องราว ไม่มีการกระโดดหรือท่าทางซ้ำไปซ้ำมากัน โดยรักษาคุณภาพของภาพแล้วก็เสียงให้กลมกลืนกันโดยตลอด

การตัดต่อวีดีโอ เป็นการนำองค์ประกอบต่างๆที่เตรียมไว้มาตัดต่อเป็นงานวีดีโอ งานวีดีโอจะออกมาดีน่าพึงพอใจเพียงใดขึ้นกับการตัดต่อเป็นหลัก อาจจะต้องอาศัยความเก่งรวมทั้งประสบการณ์เป็นตัวช่วย

 

ความสำคัญของการตัดต่อวีดีโอ

1.ช่วยเชื่อมต่อภาพ สำหรับในการบันทึกวีดีโอนั้นไม่นิยม แช่กล้องถ่ายภาพหรือฉากใดนิ่งนานๆเพราะว่าจะทำให้ผู้ชม อิดหนาระอาใจ โดยเหตุนั้นก็เลยมีการถ่าย เป็นช็อตสั้นๆมาใช้ในลัษณะ ของการตัดต่อวีดีโอ ถ่ายภาพในมุมต่างๆ กัน ถ้าเป็นการถ่ายทำด้วยกล้องเดียวก็ต้องนำภาพทั้งผองเหล่านั้น มาตัดต่อวีดีโอเข้าด้วยกัน ให้ถูกต้องตามเรื่องราว หรือตามบทวีดีโอ

2.ช่วยแก้ไขส่วนผิดพลาด สำหรับการบันทึกวีดีโอ บางครั้งมีการระแวดระวัง และก็พินิจพิเคราะห์กันอย่างระมัดระวัง แล้วหลังจากนั้นก็ตาม ยังมักจะเจอข้อบกพร่องอยู่เสมอ การตัดต่อวีดีโอสามารถช่วยได้โดยการตัดภาพ ที่ไม่ต้องการที่จะอยากออกไป หรือแทรกภาพที่ดีเข้าไปแทนที่ หรือต้องการแต่ว่าภาพ ที่ไม่ต้องการเสียงที่มากับภาพนั้น ก็สามารถคัดแยกออกไปได้

3.ช่วยจำกัดเวลา สำหรับเพื่อการบันทึกวีดีโอรายการต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เป็นรายการ สำหรับออกอากาศนั้น เวลาเป็นเรื่องจำเป็นมากมายควรต้องถ่ายให้ถึงเวลาตามที่ได้มีการกำหนด แม้ว่าจะถ่ายรูป ที่ดีๆงามๆและมีคุณประโยชน์ กับเรื่องที่จะเสนอมากเพียงไร ก็จะต้องเลือกภาพนั้นมาตัดต่อวีดีโอให้ได้การยาวพอเหมาะพอควรกับในตอนที่ระบุแค่นั้น โดยเหตุนั้นเจ้าหน้าที่ตัดต่อวีดีโอก็ควรต้องใช้ขั้นตอนตัดต่อนี้ปรับปรุงตัดภาพส่วนเกินออกไป หรือแทรกบางภาพเพิ่มเข้ามาเพื่อให้ได้เวลาที่พอดี

4.ช่วยปั้นเรื่องราวอย่างสม่ำเสมอ การลำดับภาพเป็นการนำภาพแต่ละฉากแต่ละตอนมาเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน ถ้าหากเป็นการตัดต่อวีดีโออย่างมีศิลป์ด้วยความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ผู้ชมจะรู้สึกสม่ำเสมอ ในเรื่องราวที่เชื่อมต่อกันอย่างเป็นลำดับนั้น ให้รายละเอียดมากพอเท่าที่ผู้ชมอยากจะรู้ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกและก็อารมณ์ตามที่ต้องเป็น ดังนี้เป็นว่าในขั้นตอนการถ่ายทำนั้นจะต้องได้ภาพที่ดี มีเนื้อหาพอเพียง มีทั้งภาพขนาดไกล ขนาดกลาง รูปถ่ายใกล้และก็ภาพหลายๆ มุมของแต่ละฉากแต่ละตอน เจ้าหน้าที่ตัดต่อจึงจะสามารถเลือกภาพมาตัดต่อวีดีโอได้ตามปรารถนา

 

แนวทางการตัดต่อวีดีโอ

1.ชื่อคลิป คำบรรยายคลิปคนใดกันแน่ว่าไม่จำเป็น ลำดับแรกที่สำคัญมากๆคือการตั้งชื่อคลิปวีดีโอ ไม่ว่าพวกเราจะตัดต่อวีดีโอดีเลิศเพียงใด แต่ว่าถ้าหากการตั้งชื่อไม่เชิญชวนน่าสนใจ หรืออ่านแล้วไม่เชิญให้คนเข้ามามอง คลิปก็จะไม่ได้ผลเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นควรจะตั้งชื่อคลิปให้สั้นและอ่านแล้วทำให้คนสนใจที่จะต้องการรู้ต่อว่าต่อขานเราจะติดต่ออะไร หรือจะใช้คำกล่าวหรือประโยคฮิตในช่วงเวลานั้น เพื่อให้ไม่ยุ่งยากต่อการเข้าถึงคนมากขึ้นเรื่อยๆ

2.หน้าปกคลิปวีดีโอต้องมีความน่าสนใจ ถัดมาที่คนจะเลือกคลิกเข้ามาดูก็เป็นปกคลิปวีดีโอนั่นเอง หรือเราสามารถพูดได้ว่า First Impression ก็ว่าได้ ควรตัดต่อวีดีโอที่ปกคลิปมีเอกลักษณ์และก็น่าสนใจ ทำให้คนอยากเข้าไปดูคลิปเยอะขึ้นเรื่อยๆ

3.ความยาวของคลิปส่งผล จากการสำรวจพบว่าคนโดยมากจะมีความสนใจคลิปเพียง 10 วินาทีสั้นๆแค่นั้น ถ้าคลิปไม่น่าสนใจคนก็จะกดออกในทันที ด้วยเหตุดังกล่าวแม้วีดีโอมีเรื่องราวที่ยาวควรจะตัดต่อวีดีโอให้ 10 วินาทีแรกมีความน่าสนใจเพื่อเย้ายวนใจให้คนดูต่อ

4.ตามเทรนด์อยู่เสมอ ในทุกช่วงของโลกโซเชียลมักจะมีเรื่องเด่น เรื่องฮอตอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเราควรที่จะสำรวจว่าความสนใจของคนในขณะนั้นคืออะไร แล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับการตัดต่อวีดีโอของเรา

5.สร้างความแตกต่าง เนื้อหาของวีดีโอเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด เพราะหากวีดีโอของเราสื่อสารไม่ชัดเจน เนื้อหาไม่ครอบคลุมเรื่องที่เราต้องการจะสื่อสาร การรับข้อมูลหรือความเข้าใจของคนรับสื่อก็จะผิดเพี้ยนไป ควรสร้างความแตกต่างและเป็นเอกลักษณ์ในการตัดต่อวีดีโอ จะทำให้คนสามารถรับรู้และจดจำสิ่งที่เราต้องการสื่อสารได้มากยิ่งขึ้น

 

ถ่ายวีดีโอและตัดต่อวีดีโอโดยผู้เชี่ยวชาญ

fastwork ได้รวบรวมผู้เชี่ยวชาญมากฝีมือ รับถ่ายวีดีโอ (Video Shooting) ตัดต่อวีดีโอ (Video Editing) แก้ไขวีดีโอ ทำวีดีโอพรีเซนเทชั่น ทั้งงานเล็กหรืองานใหญ่ พร้อมอุปกรณ์ครบครัน สามารถตัดต่อวีดีโอโปรโมทสินค้า ตัดต่อรายการ คลิปมือถือ ฟุตเทจ หรือทำให้วีดีโอ มีความสมบูรณ์มากขึ้น รวมถึงทำ Video Presentation ทำวีดีโอให้ความรู้หรืออธิบายสิ่งต่าง ๆ ผ่านโปรแกรมชั้นนำ เช่น Premiere Pro, After Effect ซึ่งในยุคที่ช่องทางการเข้าถึงกลุ่มลูกค้ามีมากขึ้น อินเทอร์เน็ต ก็มีความเร็วมากยิ่งขึ้นทำให้การทำการตลาดผ่านวีดีโอเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่น่าจับตามอง เพราะสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ไม่ชอบอ่านบทความ หรือต้องทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน จึงทำให้การดูวีดีโอผ่าน Youtube หรือ Facebook มีมากขึ้นและมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ Fastwork.co ของเรามีฟรีแลนซ์ถ่ายและตัดต่อวีดีโอมากประสบการณ์ ที่พร้อมจะสร้างวีดีโอคุณภาพระดับ Full HD ให้แบรนด์ของคุณ

ข้อดีของวีดีโอสามารถสร้างลูกเล่นได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการตลาด ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้ประกอบการต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบการโฆษณาด้วยเทคนิควิธีต่างๆ รวมถึงประสิทธิภาพของวีดีโอบนช่องทางโซเชียลมีเดียด้วย ในเมื่อแต่ละแห่งต่างก็มีโฆษณาทางโซเชียลมีเดียเหมือนกัน ก็ต้องมองในแง่มุมที่จะทำให้เกิดความน่าสนใจได้มากขึ้นอย่างไร คนดูแล้วอินฟินกับเรื่องราวที่ถ่ายทอดออกมาจนต้องติดตาม และส่งต่อ ดังนั้นการมีลูกเล่นเพิ่มเข้าไปในวีดีโอ ย่อมส่งผลดีต่อ การตลาดได้มากขึ้น ถ้ามองข้ามไปอาจจะก้าวไปข้างหน้าได้ช้ากว่าคู่แข่ง ที่นับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้น และไม่มีใครที่จะนิ่งดูดายได้ในเรื่องการทำโฆษณาเพื่อลงเผยแพร่ ทางโซเชียลมีเดีย เริ่มก่อนก็มีสิทธิ์ก่อน

 

หลายคนที่อาจจะยังไม่ถนัดหรืออยากได้ผู้ที่เชี่ยวชาญมาช่วยก็สามารถหาได้ไม่ยาก เพราะตอนนี้ Fastwork มีฟรีแลนซ์ชำนาญในเรื่องตัดต่อวิดีโอให้คุณได้เลือกใช้บริการแล้ว ซึ่งจะทำให้คุณมั่นใจในผลงานตัดต่อวิดีโอ ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีเลยก็ว่าได้ สามารถเข้ามาเลือกดูฟรีแลนซ์ตัดต่อวีดีโอ มืออาชีพ ของทาง Fastwork ก่อนได้ที่ https://fastwork.co/videography

 

กลับสู่หน้าหลัก http://www.savecyber.in.th