7 ข้อดีของการดื่มกาแฟ

7 ข้อดีของการดื่มกาแฟ

การดื่มกาแฟ – เราทุกคนได้ยินกันมานานว่าการดื่มกาแฟมากเกินไปไม่ดี หรือถ้าติดกาแฟมากเกินไปจะทำให้เสียสุขภาพได้ แต่จริงๆแล้ว นอกจากการดื่มกาแฟจะมีข้อดี อย่างเช่น ทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดใส มีสมาธิทำงานได้ตลอดทั้งวันแล้ว มันยังมีข้อดีต่อร่างกายอีกมากมายที่หลายคนยังไม่รู้ ในวันนี้ ร้านกาแฟ หนองคาย DETAiL COFFEE มีข้อดีของการดื่มกาแฟมาฝากกันถึง 7 ข้อเลยทีเดียว แต่การจะได้รับประโยชย์ด้านสุขภาพจากกาแฟ เราจะต้องควบคุมปริมาณน้ำตาล ครีมเทียม และ นม ให้ดีด้วยนะครับ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยว่า ข้อดีของการดื่มกาแฟมีอะไรบ้าง

1.การดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงของโรคนิ่ว

ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวว่า อาสาสมัครผู้หญิงที่ดื่มกาแฟ 4 แก้วต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีลงถึงประมาณ 25% ซึ่งผลวิจัยเป็นไปในทิศทางเดียวกับอีกงานวิจัยก่อนหน้าซึ่งกล่าวไว้ว่า ผู้ชายที่ดื่มกาแฟบ่อยๆ ในปริมาณพอเหมาะ หรือเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้อีกด้วย

2.การดื่มกาแฟช่วยคลายความเครียด

หลายๆคนก็คงรู้สึกเหมือนกันว่า เมื่อรู้สึกล้าๆ ตึงๆ เครียดๆ เมื่อไหร่ แค่ได้จิบกาแฟจากร้านโปรดไปสักพัก ตาก็จะสว่าง และรู้สึกดีขึ้นกว่าเดิม ไม่เพียงความรู้สึกเท่านั้น แต่ยังมีผลวิจัยที่เผยว่า การดื่มกาแฟ 2-3 แก้วต่อวัน จะสามารถลดความเครียดได้ประมาณ 15% ไม่เพียงเท่านั้น ถ้าดื่มกาแฟถึง 4 แก้วต่อวัน จะสามารถคลายความเครียดได้มากถึง 20% เลยทีเดียว

3.การดื่มกาแฟช่วยในเรื่องความจำ

มีผลการวิจัยหนึ่งจากแผนกรังสีวิทยาแห่งหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริการะบุว่า การดื่มกาแฟจำนวน 2 แก้วต่อวัน จะสามารถช่วยทั้งในเรื่องความจำ และปฏิกิริยาในการตอบโต้ได้กีขึ้น ซึ่งผลวิจัยก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับอีกงานวิจัยจากอีกสถาบัน ที่กล่าวว่า เมื่อให้หญิงวัยตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ดื่มกาแฟมากกว่าวันละ 3 แก้ว ผลคือพวกเขามีความจำที่ดีขึ้นกว่าคนที่ไม่ดื่มกาแฟ หรือดื่มน้อยกว่านี้ตามสถิติ นอกจากนั้นยังมีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดายังกล่าวว่า คนอายุวัยกลางคนขึ้นไปควรดื่มกาแฟวันละ 4-5 แก้ว เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์อีกด้วยการดื่มกาแฟ

4.ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2

ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยภาควิชาการเกษตรและเคมีการผลิตอาหารในสหรัฐอเมริการะบุว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ได้มากถึง ประมาณ 50% เลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะว่าคาเฟอีนในกาแฟช่วยยับยั้ง hIAPP และ Poly Peptide สาเหตุของการสร้างโปรตีนผิดปกติ ซึ่งนำไปสู่โรคเบาหวานชนิดที่ 2 ครับ

5.การดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง

มีงานวิจัยหลายฉบับยืนยันว่า คนที่ดื่มกาแฟวันละ 2-5 แก้วทุกวัน จะมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปากมดลูก มะเร็งต่อมลูกหมาก และ มะเร็งตับ ลดลง ซึ่งประโยชน์ของคาเฟอีนในด้านนี้คือ ช่วยขับสารพิษในร่างกาย และ ช่วยลดอัตราการเกิดเซลล์ผิดปกติที่พัฒนาเป็นเซลล์มะเร็งได้

6.การดื่มกาแฟช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกาย

ผลการวิจัยหลายชิ้นชี้ว่า คาเฟอีกช่วยในระบบการเผาผลาญของร่างกาย รวมทั้งช่วยในการลดน้ำหนักได้ด้วย มีงานวิจัยที่ยืนยันว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ ช่วยให้สามารถลดน้ำหนักได้รวดเร็ว และงานวิจัยในปี 2006 ยังกล่าวว่า คาเฟอีนในกาแฟ มีผลในการลดน้ำหนักของผู้หญิงอย่างมีนัยสำคัญอีกด้วย

7.การดื่มกาแฟช่วยให้คุณสดชื่นและตื่นตัว

ในกาแฟมีคาเฟอีน สารที่มีคุณสมบัติที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว ช่วยให้ร่างกายที่อ่อนล้า ง่วงหงาวหาวนอน ให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นได้ มีผลการวิจัยกับนักกีฬา ซึ่งกลุ่มหนึ่งได้ดื่มกาแฟ และอีกดลุ่มไม่ได้ดื่ม กลุ่มที่ได้ดื่มจะสามารถซ้อมกีฬาได้ยาวนานขึ้นกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ดื่ม

ถ้าคุณอยากได้รับประโยชน์ต่างๆจากกาแฟดังที่กล่าวมา และอยากดื่มกาแฟที่มีคุณภาพ ต้องการนั่งร้านเก๋ๆ  บาริสตามีความใส่ใจในรายละเอียดของการชงกาแฟ รวมถึงการบริการชั้นเยี่ยม และการตกแต่งร้านที่ทำด้วยความรัก ในบรรยากาศสบายๆ และอบอุ่น ให้ ร้านกาแฟ หนองคาย DETAiL COFFEE เป็นทางเลือกอันดับ 1 ในใจของคุณสิครับ